AVSC tư vấn thuế thu nhập cá nhân
20/04/2009 03:43 PM

   

  Công ty Cổ phần Chứng khóan Âu Việt khai trương chuyên mục “Tư vấn Thuế thu nhập cá nhân” nhằm cung cấp những thông tin mới nhất và giải đáp mọi thắc mắc của Quý Nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại Âu Việt.

   

  Mọi thắc mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ trantth@avsc.com.vn hoặc haptb@avsc.com.vn.

   

  * Bảng tóm tắt thuế thu nhập cá nhân về chứng khóan

    

  Câu hỏi: Công ty chúng tôi có kế hoạch thưởng năm 2009 cho cán bộ chủ chốt bằng cổ phiếu, và dự định trả tiền thuê nhà cho người lao động nhằm thu hút người tài về làm việc cho công ty. Xin hỏi người lao động của chúng tôi có bị ảnh hưởng gì về khoản thu nhập nêu trên khi Luật Thuế thu nhập Cá nhân mới có hiệu lực hay không?

   

  Trả lời: Căn cứ các quy định tại Luật Thuế thu nhập Cá nhân (TNCN) và các văn bản hướng dẫn thi hành (100/2008/NĐ-CP và 84/2008/QĐ-BTC) có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2009 thì tiền nhà ở do doanh nghiệp thanh toán cho người lao động thuộc khoản thu nhập chịu thuế. Đây là khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người lao động được hưởng ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả hoặc trả hộ cho người lao động. Các dạng lợi ích tương tự có thể là:

  - Tiền mua bảo hiểm đối với các hình thức bảo hiểm mà pháp luật không quy định trách nhiệm bắt buộc người sử dụng lao động phải mua cho người lao động.

  - Các khoản phí hội viên phục vụ cho cá nhân như: thẻ hội viên sân gôn, sân quần vợt, thẻ sinh hoạt các câu lạc bộ văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao

  - Các dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ

  - Các khoản lợi ích khác mà người sử dụng lao động chi cho người lao động phù hợp với các quy định của pháp luật như: chi trong các ngày nghỉ, lễ;   thuê các dịch vụ tư vấn, thuê kê khai thuế; chi cho người giúp việc gia đình như lái xe, người nấu ăn, người làm các công việc khác trong gia đình theo hợp đồng …

  Cũng theo quy định của pháp luật thì các khoản thưởng bằng cổ phiếu mà người lao động nhận được cũng thuộc thu nhập chịu thuế. Trong trường hợp này giá trị thưởng được xác định theo mức thưởng ghi trên sổ sách kế toán của đơn vị trả thưởng. Ngoài ra còn có các khoản tiền thưởng khác mà người lao động phải chịu thuế như: Các khoản thưởng tháng, quý, năm, thưởng đột xuất, thưởng tháng lương thứ 13,... bằng tiền hoặc không bằng tiền, trừ một số khoản tiền thưởng pháp luật quy định được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

   

   Câu hỏi: Để thu hút người tài, công ty tôi có chính sách trả tiền thuê nhà hàng tháng cho chuyên gia nước ngoài là 5 triệu đồng. Vậy sang năm 2009, người lao động có phải chịu thuế đối với khoản thu nhập này hay không?

  Trả lời: Căn cứ vào quy định mới thì khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền mà người lao động được hưởng ngoài tiền lương do người sử dụng lao động trả hoặc trả hộ cũng là thu nhập chịu thuế. Do vậy, tiền nhà mà công ty chi trả cho người lao động cũng phải cộng vào thu nhập từ lương để tính thuế cho người lao động theo biểu thuế lũy tiến từng phần như quy định.

   

  Câu hỏi: Tiền lương tháng 12 và tiền thưởng tháng 13 của người lao động được trả vào đầu năm 2009 thì công ty phải khấu trừ thuế TNCN theo quy định mới hay cũ?

  Trả lời: Luật Thuế TNCN có hiệu lực ngày 01/01/2009 và hiện nay chưa có thông tin chính thức nào về việc dời hiệu lực thi hành của sắc thuế này nên khi doanh nghiệp chi trả tiền lương và thưởng của năm 2008 tại thời điểm năm 2009 thì phải áp dụng theo quy định mới. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm người sử dụng lao động trả tiền lương, tiền công cho người lao động.

   

  Câu hỏi: Vợ chồng tôi có một nhà chung, ngoài ra tôi còn có một mảnh đất ở quê do cha mẹ để lại. Sang năm 2009, gia đình tôi có ý định bán nhà để chuyển về quê vậy tôi có phải đóng thuế TNCN khi bán nhà hay không?

  Trả lời: Căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế Thu nhập cá nhân thì trường hợp vợ chồng cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng anh còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng chỉ vợ anh chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế; phần của anh không được miễn.

   

  Câu hỏi: Giả sử đầu năm 2009 tôi nhận được cổ tức bằng cổ phiếu của một công ty A thì tôi có phải đóng thuế không?

  Trả lời: Cổ tức nhận được bằng tiền hay bằng cổ phiếu là thu nhập từ đầu tư vốn và phải chịu thuế TNCN. Thu nhập từ cổ phiếu trả thay cổ tức là giá trị của cổ tức được xác định trên sổ sách kế toán và do đại hội cổ đông thông qua (thông thường là bằng mệnh giá). Đối với loại thu nhập này, tổ chức chi trả (tức công ty A) sẽ tiến hành khấu trừ 5% giá trị cổ tức, nhà đầu tư không phải kê khai và quyết toán thuế.

   

  Câu hỏi: Tôi đang làm việc cho một văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Tháng 11/2008 tôi đã đăng ký và đã được cấp mã số thuế cho một nhân viên trong văn phòng (vào tháng 12/2008). Mức thu nhập của nhân viên này trên 5 triệu. Vậy bước kế tiếp tôi phải làm gì để thực hiện theo đúng luật thuế TNCN? Thời gian thực hiện là khi nào? Ở đâu? Xin hướng dẫn cụ thể.

  Trả lời: Bản thân các cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công phải đăng ký MST, kê khai người phụ thuộc thì bản thân VPDD là tổ chức trả thu nhập cũng phải đăng ký để được cấp mã số thuế.

  Về thu nhập tiền lương tiền công, tổ chức chi trả thu nhập sẽ tiến hành khấu trừ tại nguồn và thực hiện kê khai thuế cho tất cả người lao động của mình theo tháng hoặc quý.

  Tổ chức chi trả thu nhập nộp thuế, bản kê khai - quyết toán tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị mình.

  Hiện nay chưa có văn bản chính thức nào về việc hoãn thi hành thuế TNCN nên theo lịch trình thì kể từ ngày 01/01/2009 các quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực

   

  Câu hỏi: Trưởng văn phòng đại diện là người Singapore, thuộc một trong những nước đã ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần đối với Việt Nam, nay tôi muốn làm thủ tục để xin miễn thuế đối với người này thì phải làm sao?

  Tôi có hỏi qua nhân viên thuế, họ yêu cầu phải có những giấy tờ sau: Bản gốc giấy chứng nhận cư trú của nước cư trú do cơ quan thuế cấp, Bản sao hợp đồng lao động với người sử dụng lao động ở nước ngoài, Bản sao hợp đồng lao động với người sử dụng lao động tại Việt Nam, Hộ chiếu sử dụng cho việc xuất nhập cảnh tại Việt Nam

  Vậy thủ tục như vậy có đúng và đủ chưa? Nếu hoàn tất thủ tục này thì hồ sơ xin miễn thuế này có giá trị từ năm nào?

  Trả lời: Theo quy định của Luật Thuế mới cần phải xác định rõ Trưởng VPDD có thỏa mãn điều kiện người cư trú hay không cư trú để xác định các thủ tục kê khai, nộp thuế.

  Cá nhân cư trú phải là người thỏa một trong các điều kiện sau:

  - Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam

  - Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam: Có nơi ở đăng ký thường trú, Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của hợp đồng thuê từ 90 ngày trở lên trong năm tính thuế.

  Nếu Trưởng đại diện thỏa mãn điều kiện cá nhân cư trú thì ngoài việc kê khai, nộp các khoản thu nhập phát sinh từ VN thì họ còn phải kê khai và nộp thuế thu nhập phát sinh từ nước ngoài.

  Đối với thu nhập phát sinh từ nước ngoài: Trường hợp thu nhập phát sinh tại nước ngoài đã tính và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân của nước ngoài thì được trừ số thuế đã nộp ở nước ngoài. Số thuế được trừ không vượt quá số thuế phải nộp tính theo biểu thuế của Việt Nam tính phân bổ cho phần thu nhập phát sinh tại nước ngoài. Tỷ lệ phân bổ được xác định bằng tỷ lệ giữa số thu nhập phát sinh tại nước ngoài và tổng thu nhập chịu thuế.

  Ví dụ: Tổng thu nhập 50tr/tháng: 30 tr từ nước ngoài (60% thu nhập) đã đóng thuế ở nước ngoài là Y đồng , 20tr tại VN (40% thu nhập). Số thuế phải nộp trên 50tr là X đồng thì số thuế được trừ tối đa thu nhập từ nước ngoài là 0.6 X.

  Nếu Y>= 0.6X thì chỉ được trừ tối đa là 0.6X

          Y< 0.6X thì trừ Y đồng đã đóng thuế

  Như vậy, để tránh đánh thuế hai lần đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ nước ngoài Luật VN đã quy định việc trừ số thuế đã nộp ở nước ngoài như nguyên tắc trên. Còn về việc thu nhập của Trưởng đại diện đã đóng thuế thu nhập ở VN khi chuyển về Sing đóng thuế như thế nào thì lại phụ thuộc vào quy định của luật nước họ.

   

  Câu hỏi: Thu nhập của tôi bao gồm các khoản thu nhập từ tiền lương và từ cổ tức. Thu nhập từ cổ tức có được là do được vay tiền ngân hàng để mua cổ phần do Công ty phát hành cổ phiếu. Trong hợp đồng vay tiền có cam kết: bên đi vay phải dùng nguồn tiền có thu nhập từ cổ tức và các nguồn khác để trả lãi vay. Vậy xin hỏi:

  1.   Khoản chi phí lãi vay này có được trừ vào khoản tiền cổ tức để tính thuế TNCN hay không?

  2.   Trường hợp vay tiền ngân hàng để mua nhà ở và cũng cam kết: bên đi vay phải dùng nguồn tiền có thu nhập từ cổ tức và các nguồn khác để trả lãi vay thì khoản chi phí lãi vay này có được trừ vào khoản tiền cổ tức để tính thuế TNCN hay không?

  Trả lời:

  1/ Thu nhập từ cổ tức thuộc loại thu nhập từ đầu tư vốn và theo các quy định của luật thì chi phí lãi vay để mua cổ phần không được trừ đi khi tính thu nhập chịu thuế đối với việc hưởng cổ tức.

  Phần thuế thu nhập từ cổ tức do tổ chức phát hành khấu trừ tại nguồn và mức khấu trừ là 5% thu nhập từ cổ tức;

  2/ Bạn lưu ý theo Luật và thông tư hướng dẫn thuế TNCN thì chi phí vay đầu tư chứng khoán, vay mua nhà không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản.

   

  Câu hỏi: Tôi đang sống độc thân, lương 4.600.000 đồng/tháng. Xin hỏi tôi có phải đóng thuế thu nhập không?

  Trả lời: Theo quy định mới về Thuế TNCN thì bạn được khấu trừ 4 triệu/tháng. Do vậy thu nhập tính thuế của bạn là 4.6 tr - 4 tr = 600 nghìn. Thu nhập của bạn hiện nằm trong khung 1 áp dụng thuế suất 5% trên phần thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh là 30 nghìn.

  Nếu theo quy định hiện hành với mức thu nhập 4.6 tr thì bạn chưa chịu thuế nhưng kể từ ngày Luật thuế mới có hiệu lực thì bạn phải đóng thuế thu nhập như đã giải thích ở trên.

   

  Câu hỏi: Trường hợp trả lương bằng hiện vật thì hiện vật phải quy đổi sang tiền đồng việt nam và phải tính thuế loại thuế thu nhập cá nhân từ tiền công – tiền lương? Vậy tiêu chí nào để xác định giá của hiện vật đó. Ví dụ hiện vật là 1 một cái máy giặt.

  Trả lời: Về mặt nguyên tắc, khi doanh nghiệp thưởng hoặc chi trả các khoản tiền lương, tiền công bằng hiện vật cho người lao động thì bản thân doanh nghiệp phải có hóa đơn chứng từ hợp lệ để được hạch toán các khoản chi phí này. Do vậy khi tính thuế TNCN thì doanh nghiệp căn cứ vào hóa đơn chứng từ về việc mua các hiện vật để làm cơ sở xác định giá trị của khoản lợi ích mà người lao động nhận được.

  Cần lưu ý với doanh nghiệp rằng, theo Luật quản lý thuế mới thì trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN là thuộc về doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng việc khấu trừ thuế hoặc không khấu trừ đúng quy định thì bản thân doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế xử lý trước tiên.

   

  Câu hỏi: Công ty tôi cuối năm thường tổ chức trò chơi rút thăm trúng thưởng. Quy mô chỉ phạm vi công ty, cho nhân viên công ty theo một chương trình chỉ một số nhân viên được nhận. Quà thưởng là tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa. Những phần quà này là sản phẩm test, thí nghiệm, trưng bày. Không có tiêu chí đánh giá giá trị. Cũng như không có hóa đơn chứng từ.

  Nguồn gốc, đây chỉ là những sản phẩm test, thử nghiệm, cuối năm tổng hợp lại sửa lại điều chỉnh và làm quà thưởng cho quá trình rút thăm trúng thưởng. (Sản phẩm còn dùng tốt), những sản phẩm này tôi ko biết nó được đặt ở phạm vi nào. Sản phẩm này nhân viên ko được bán ra thị trường vì nó không có bất kỳ chính sách bảo trì bảo hành của công ty. Nhân viên sử dụng, nếu hư hỏng gọi trạm bảo hành vào sửa chữa và trả phí. Như vậy đối với trường hợp này người lao động quy đổi sang tiền bằng cách nào, tính thuế làm sao?

  Trả lời: Theo những diễn giải của anh thì những hiện vật đó được xem là thu nhập từ trúng thưởng. Vì vậy việc kê khai, nộp thuế thì loại thu nhập này thực hiện theo phương thức khấu trừ tại nguồn đối với cá nhân cư trú (có thể là trường hợp của anh). Do vậy, công ty anh.

  Các nội dung cơ bản của Thông tư 62 về Thuế TNCN

  Gởi E-Mail   In  
Bảng giá điện tử